ส่งต่อแรงบันดาลใจ

posted on 21 May 2013 22:27 by sewingmania in sewing

เริ่มมีเวลาพักบ้างเล็กน้อย ก็เลยแวะเวียนมาหาเรื่อง เอ๊ย...มาเล่าสู่กันฟัง ครั้งที่แล้วบอกไปว่ามีไอเดียเพียบ ไม่รู้ว่าจะเพียบดังว่าหรือเปล่านะคะ เพื่อนๆ พี่ๆ คงต้องช่วยบอกแล้วล่ะ

หลังจากเสร็จงานชิ้นใหญ่ที่สุด (ในขณะนี้) ไปไม่นาน ก็หาเรื่องมาทำต่อ ซึ่งงานนี้ก็ต้องดูกันต่อไปว่าจะสำเร็จหรือไม่ 

ฉันได้โจทย์มาจากน้องซึ่งทำงานบ้านและสวนแฟร์ (อีกแล้ว) ให้ช่วยหาไอเดียของห้องงานฝีมือว่าควรจะมีหน้าตาอย่างไร งานนี้ได้โจทย์มานานพอควร คิดอยู่นานมาก ค้นหารูปจากอินเตอร์เนต เพื่อให้น้องใช้เป็นข้อมูลในการออกแบบ โดยให้คำสำคัญหรือ key word ว่า จัดเก็บเป็นระเบียบ มองหาง่าย หยิบใช้สะดวก น้องคงงงไปพักใหญ่ สุดท้ายก็เอาสเก็ตช์มาให้ดู อืม...ดูดีเลยค่ะ แต่พร็อพประกอบเยอะมาก สวนทางกับงบที่มี ทำไงดีล่ะ

 

แล้ววันหนึ่งมีหนังสือส่งมา ที่จริงหนังสือน่ะถึงมือนานแล้วล่ะค่ะ แต่คำแปลจากเพื่อนรุ่นพี่ที่มาด้วยนี่สิ อู๋ย... ชอบค่ะ อ่านแล้วอินเลย มีประโยคหนึ่งของผู้เขียนที่บอกว่า อยากส่งต่อความสุขผ่านเรื่องราวของวันเวลาในฤดูกาลต่างๆ อะไรประมาณนี้...นึกออกแล้วใช่ไหมคะว่า หนังสืออะไร 


 

Story Quilt ของคุณยุคาริ ทาคาฮาระ ไงคะ หนังสืองานควิลต์ที่มีภาพสวยที่สุดในสามโลก จนน่าจะเรียกว่า หนังสือภาพ มากกว่าค่ะ ฉันยังจำความรู้สึกตอนที่เห็นหนังสือเล่มนี้ครั้งแรกที่ร้านคิโนะคูนิยะได้ มีความสุขจริงๆ ค่ะ ก็เลยคิดอยากส่งความสุข แรงบันดาลใจและจินตนาการของตัวเองและของคุณยุคาริให้กับเพื่อนๆ พี่ๆ ที่รักงานเย็บผ้า

  

ฉันเฝ้าคิดว่าจะนำเสนออย่างไรดี พอดูเปอสเปคตีฟของพื้นที่ก็เลยคิดว่าจะทำชิ้นงานติดที่ชั้นวางของก็แล้วกัน น่าจะเป็นไอเดียที่น่าสนุก...ตอนคิดก็สนุกล่ะค่ะ แต่ตอนทำนี่สิ คิดอยู่นานมากว่า ชั้นวางของควรมีสิ่งของอะไรบ้างนอกจากหนังสืออย่างที่ทำไปแล้ว เอาหนังสือคุณยคาริมาเปิดดู แล้วก็เลือกแพตเทิร์นออกมาจัดการปรับขนาดให้เหมาะกับขนาดช่องชั้น แล้วจัดวางเรียงบางส่วนลงไป บางชิ้นก็วาดขึ้นใหม่ตามแต่จะนึกออก โดยเอาขนาดของสิ่งของจริงๆ มาเทียบสัดส่วน  

เมื่อได้แบบก็เริ่มจัดสีและลายผ้า ใช้เวลาคิดนานอีกแล้วล่ะค่ะ  ว้าว...ไม่สนุกเลย ไม่ได้เริ่มสักที ใช้วิธีแบบที่เรียกว่า Improvise ด้นกันสดๆ ไปเลย ดูตัวอย่างสีสันสิ่งของที่มีอยู่ในบ้านเป็นตัวอย่าง ไม่ต้องจัดกลุ่มสีแบบ โทนร้อน 60 โทนเย็น 40 ไม่ต้องคิดเรื่องสีคู่ตรงข้าม สีใกล้เคียงอะไรให้ปวดหัว เพราะโดยส่วนตัวไม่ได้เป็นคุณนายละเอียดขนาดนั้น

ชิ้นงานนี้ใช้เทคนิคแอพพลิเคค่ะ ลอกแบบโดยรวมทั้งชิ้นงานบนผ้า แล้วก็ตัดผ้าสีลายต่างๆ ปะลงไปตามตำแหน่ง ก่อนปะก็คิดนิดนึงว่าชิ้นไหนควรปะก่อน ชิ้นไหนควรซ้อนไว้ภายหลัง ทั้งนี้ก็เพื่อให้เกิดมิติบนชิ้นงาน ส่วนลายที่มีขนาดใหญ่ๆ เช่น จักรเย็บผ้าจะใช้แผ่นกาวสองหน้ารีดติดไปด้วย เพื่อช่วยยึดผ้าให้อยู่กับที่ เวลาที่ทำแอพพลิเคจะได้สะดวก ส่วนชิ้นเล็กๆ ก็ใช้เข็มหมุดตรึงไว้ จริงๆ การแอพพลิเคเป็นเรื่องที่เคยนำเสนอไปบ้างแล้ว คิดว่าคงไม่ต้องเล่าให้เสียเวลา 

ชิ้นงานมี 3 ส่วนค่ะ 2 ส่วนแรก (ชั้นล่างและกลาง) กว้าง ๓๐ ซม. ยาว ๑.๒๐ เมตร ส่วนชั้นบนสุดกว้าง ๕๐ ซม. ยาวเท่ากัน  ชั้นแรกที่ทำเป็นแผนกเครื่องครัว ชั้นสองเป็นแผนกงานฝีมือ ส่วนชั้นบนสุดนี่ หมดมุขจริงๆ ค่ะ ยังทำได้ไม่ถึงครึ่งชั้น แต่ยังไงก็ต้องทำให้เสร็จค่ะ

เรามาดูผลงานบางส่วนกันค่ะ

 

 

 

รูปสุดท้ายเป็นภาพรวมของงานทั้งหมด สียังไม่สมดุลกันเท่าไร ต้องปรับแก้อีกนิดค่ะ

คิดเห็นเป็นเช่นไรบอกกันบ้างนะคะ

Comment

Comment:

Tweet