My book shelf-ชั้นวางหนังสือของฉัน

posted on 12 May 2013 17:38 by sewingmania in sewing directory Lifestyle
ห่างหายไปนานมากขึ้นทุกวัน ไม่ใช่ไม่อยากเขียน ยังอยากเขียนอยู่เสมอ เพราะการเขียนจะฝึกให้เราได้รู้จักเรียบเรียงความคิด กลั่นกรองถ้อยคำ แล้วถ่ายทอดออกมาเป็นข้อเขียน
 
ครั้งนี้เร้นกายไปซุ่มทำผลงานมาค่ะ เนื่องจากมีพี่ท่านหนึ่งเปรยว่า อยากจัดแสดงงานศิลปะหรืออะไรก็ได้เพื่อรำลึกถึงคุณชูเกียรติ อุทกะพันธ์ ผู้ก่อตั้งอมรินทร์พริ้นติ้งฯ โดยขอแรงศิษย์เก่าและปัจจุบันลงแรงร่วมกันคนละหนึ่งชิ้นงาน
 
อืม...ทำอะไรดีล่ะ ....นั่งคิด.... นอนคิดอยู่นานพอควร ก็ยังนึกไม่ออก 
"ถ้าให้คิดถึงอมรินทร์จะคิดถึงอะไรเป็นอย่างแรก" น้องคนหนึ่งถาม
"...โลโก้บริษัทสีเขียวๆ ไง" ฉันตอบ
"นั่นมันธรรมดาไป ใครๆ เขาก็คิดกัน"
???? ...มึน.....กลับบ้านดีกว่าเรา
 
หลังจากใช้เวลาอยู่หลายวัน ในที่สุดก็คิดว่า สิ่งที่เห็นทุกวันที่บ้านไง
...ชั้นวางหนังสือบนผนังที่จัดไม่เสร็จซะทีมาตั้งแต่น้ำท่วมใหญ่...
 
ว่าแล้วก็เริ่มลงมือขีดๆเขียนๆ บนกระดาษ ไม่ค่อยทันใจแฮะ เปลี่ยนมาตัดผ้่่าเลยแล้วกัน ให้เห็นกันจะจะไปเลย
 
การทำงานจึงเริ่มต้นขึ้น โดยตัดผ้าเป็นเส้นๆ หรือสตริป (Stripe) ขนาดต่างๆ กันหลายๆ สี เอาแบบไม่ให้ซ้ำกันเลย จากนั้นก็กำหนดสีฉากหลัง เริ่มต่อผ้าสีกับผ้าฉากหลัง แล้วตัดให้ได้สั้นยาวต่างๆ กัน จากนั้นก็ต่อเข้ากันเป็นบล็อกขนาด 25 x 25 ซม.  เทคนิคการต่อก็แบบที่ง่ายที่สุด คือต่อแบบเส้้นตรง ซึ่งถือเป็นการต่อผ้าขั้นพื้นฐาน แต่การต่อแบบพื้นๆ นี้ก็สร้างแพตเทิร์นลายที่สวยงามและคลาสสิกมาแล้วมากมาย อาทิ แพตเทิร์นในตระกูลล็อกเคบิน
 
ในที่สุดก็ได้บล็อกทั้งหมด 12 บล็อก จัดเรียงกัน 3 แถวๆ ละ 4 บล็อก คั่นด้วยผ้ากรอบลูกฟัก (lattice) ซึ่งอุปมาว่าคือช่องของชั้นวางหนังสือ นำทีละแถวมาเย็บต่อกันเป็นผืน แล้วต่อขอบรอบชิ้นงาน นำมาซ้อนกับแผ่นใยฯและผ้าซับใน เนื่องจากเป็นชิ้นงานขนาดใหญ่ คือ 89x117.5 ซม.การเนาตรึงก่อนควิลต์จะใช้เวลานานมาก เสร็จไม่ทันงานที่ตอนแรกจะแสดงในวันที่ 10 พค.ที่ผ่านมา จึงตัดสินใจใช้กาวสเปรย์พ่นบนผ้าแล้วติดกับแผ่นใยฯ ซึ่งก็ทุลักทุเลาไม่ใช่น้อย เพราะทำคนเดียวเลยย่นๆ ไปบ้าง แต่ก็เอาล่ะ ทำงานใหญ่ครั้งแรกก็ต้องทำใจ ไม่มีอะไรได้ดังหวังในครั้งแรกที่เริ่มต้นหรอก ไม่งั้นจะมีคำที่ว่า "โง่มาก่อนฉลาด" ได้ไง จริงไหมล่ะ
 
นำแต่ละบล็อกมาจัดเรียงดูก่อนค่ะ 
 
ตอนที่ทำไปแล้วก็นึกได้ว่ายังไม่ได้ใส่ชื่อหนังสือสักเล่มเลย แล้วคนดูจะเข้าใจสิ่งที่เราอุตส่าห์ทำรึเปล่า หรือเห็นแล้วก็คิดว่าเป็นแท่งสี่เหลี่ยมอะไรก็ไม่รู้ จึงนำความไปปรึกษาครูกิ๊บ คันทรีฮ็อบบี้ ครูกิ๊บแนะนำให้ลองสติกเกอร์แบบรีดพิมพ์กับเครื่องอิงต์เจ็ต เลยลองทำดู แต่ว่าใจร้อนไปหน่อย ติดไม่ค่อยดีเท่าไร มีลอกๆ อยู่บ้าง จริงๆ ควรพริ้นต์ลงไปบนผ้าก่อนจะเย็บ ...อย่างที่บอก...นึกได้ตอนทำไปเสร็จแล้ว จะทำไม่ก็ไม่ใช่ที่ ไหนๆแล้วก็เอาเท่าที่ได้ล่ะค่ะ คิดเสียว่าหนังสือมันเก่าเก็บก็ต้องมีลอกๆ เลือนๆ ไปบ้าง 
 
การประกอบชิ้นงานกับผ้าซับใน ใช้วิธีเย็บรอบชิ้นงาน เว้นช่องกลับผ้า แล้วสอยปิด จากนั้นก็ควิลต์ด้วยจักรแบบไม่ลงรายละเอียดมาก เอาแค่กรอบก็พอ แต่แค่นี้ก็อยู่ในร่องตะเข็บบ้าง ปีนตะเข็บไปบ้าง เข็มหักไปบ้าง เอาเหอะ งานใหญ่ชิ้นแรกในชีวิต แย่กว่านี้ก็ทำมาถมไปแล้ว 
 
ต่อกรอบสร้างช่องชั้นกันก่อน มีแม่มะลิ ลูกสาวมาคอยตรวจงาน
 

ต่อกรอบโดยรอบอีกที ให้แลดูเป็นชั้นวางหนังสือ หรือตู้หนังสือ แล้วแต่จะเรียกนะคะ สลับบล็อกจากต้นแบบเล็กน้อย ชื่อบนสันก็เป็นหนังสือที่เคยอ่านล่ะค่ะ แต่ไม่ได้ใส่ชื่อทั้งหมด เพราะผ้าที่ใช้มีลวดลาย ทำให้ชื่อหนังสือไม่ค่อยเด่น ต้องทำบนผ้าสีพื้นแล้วติดอีกที ถ้าติดมากไปจะดูไม่สวย ให้คนดูจินตนาการเอาบ้าง  
 
เสร็จแล้วทำช่องสอดราวแขวนไว้ด้านหลัง เตรียมไปแขวนโชว์ให้คนติ เอ๊ย...ชมกันต่อไปในวันที่ 22 หรือ 23 พค.ที่จะถึงนี้ล่ะค่ะ จำไม่ได้ว่าวันไหนกันแน่  
 
คิดเห็นเป็นเช่นไรบอกกันบ้างนะคะ 
รักนะจุ๊บๆ 
 
ครั้งหน้าถ้าไม่ติดขัดอะไร จะนำเสนอชิ้นงานในโครงการใหม่ล่าสุด ขอบอกว่าไอเดียเพียบ สนุกค่ะ 
 

edit @ 12 May 2013 19:31:16 by bear a wish

Comment

Comment:

Tweet

open-mounthed smile หายไปนานจริงๆค่ะ รออ่านตลอดเลยค่ะ

#1 By ปู (103.7.57.18|116.68.150.68) on 2013-05-14 09:31