ผ้ากันเปื้อนของเด็กๆ

posted on 15 May 2012 10:42 by sewingmania in sewing directory Lifestyle
ช่วงนี้ในสำนักงานมีคุณแม่ลูกอ่อน ลูกวัยเข้าอนุบาล คุณแม่ตั้งครรภ์ แถมด้วยคุณพ่อลูกอ่อน ลูกวัยอนุบาล ฯลฯ ก็เลยทำให้ดูคึกคัก ครื้นเครง ขวักไขว่ สนุกไปอีกแบบ เดี๋ยวโรงเรียนเปิดก็คงสงบเงียบเหมือนเดิม
 
ช่วงนี้ก็เลยคิดทำอะไรสนุกๆ แต่ก็ต้องใช้เวลาอยู่เหมือนกัน หันไปเจอ cotton time ฉบับพิเศษ ซึ่งนำเสนอเรื่องราวแบบพื้นๆ ของงานแพชเวิร์ค ก็เลยเอามาเปิดๆ ดู....เห็นชิ้นงานนี้เข้า แต่เขาไม่แสดงวิธีทำ มีแต่แพตเทิร์นมาให้ก็เลยลองทำดูค่ะ ไม่ได้เก่งอะไร อาศัยดูรูปจากชิ้นงานอื่นๆ ที่มีการทำงานคล้ายๆ กันประกอบค่ะ
 
ชิ้นงานนี้เป็นหกเหลี่ยม ซึ่งสามารถใช้วิธีการต่อผ้าแบบมุมชนมุม หรือใช้เทคนิคห่อแพตเทิร์นที่เรียกว่า english paper piecing อันนี้ชื่อเรียกแบบอังกฤษ อเมริกา ถ้าเป็นภาษาญี่ปุ่นจะเรียกว่า paper liner ในที่นี้เลือกแบบห่อแพตเทิร์นนะคะ เพราะอยากทดลองทำมานานแล้วค่ะ
 
เริ่มจากสร้างแพตเทิร์นบนกระดาษตามขนาดที่ต้องการ ทำ 2 ขนาดคือ
  • ขนาดจริงของลายที่ต้องการ จำนวนตามต้องการ
  • ขนาดที่เผื่อตะเข็บ ใช้เป็นแพตเทิร์นสำหรับตัดผ้า โดยเผื่อตะเข็บเย็บโดยรอบ 0.7 ซม. ถ้าใครคิดว่ามีฝีมืออาจใช้แค่ 0.5 ซม.ก็ไม่ว่ากัน
กระดาษที่ใช้ทำก็ไม่แข็งหรือหนาจนเกินไป หรือจะใช้แผ่นพลาสติกทำแบบก็ได้  ส่วนฉันใช้กระดาษกล่องขนม จะได้ช่วยลดโลกร้อนไปด้วย
 
  
 
เมื่อได้แพตเทิร์นก็เอาแพตเทิร์นที่เผื่อตะเข็บมาวางตัดผ้า ถ้าใช้ผ้าสีเดียวกันก็วาดเรียงต่อกันไป ทำให้ไม่เหลือเศษให้สิ้นเปลือง แต่ถ้าใช้สีละชิ้นก็อาจจะเปลืองนิดหน่อย
 
   
 
นำชิ้นงานมาจัดเรียง แล้วก็เริ่มวิธีการห่อผ้า ฉันลอกแบบขนาดจริงไว้บนผ้าด้วยก่อนวาดกระดาษแบบ (ถ้าขี้เกียจให้ใช้ไม้กรีดผ้า ---ไม่รู้เรียกถูกไหมนะคะ กดผ้าเป็นรอยตามแบบ) พับริมผ้าเข้ามาก่อนสองด้าน จากนั้นก็เย็บตรึงที่มุมผ้า โดยแทงเข็มกลับเข้าหาตัว ไม่ต้องเย็บถึงกระดาษนะคะ แล้วก็ไขว้เข็มโยงด้ายไปที่มุมถัดไป ทำจนครบทุกมุมแล้วผูกปม ไม่ต้องแน่นมาก แล้วรีดให้เรียบ
 
  
 
เมื่อทำชิ้นงานครบก็เอามาต่อกัน ในที่นี้ต่อกันเป็นดอกไม้ค่ะ เมื่อแยกดูแล้วจะเป็น 3 แถว
แถวที่ 1 =2 ชิ้น
แถวที่ 2 = 3 ชิ้น 
แถวที่ 3 = 2 ชิ้น 
ต่อกันทีละแถว แล้วเอาแต่ละแถวมาต่อกัน ตามที่ต่อแถวกัน กระดาษแบบอาจจะแข็ง ทำให้เย็บลำบากก็ให้งอกระดาษเล็กน้อย ก็จะทำได้ง่ายขึ้นค่ะ เมื่อเสร็จก็พักไว้
 
  
 
ลืมบอกค่ะ การต่อกันเราจะประกบด้านหน้าชิ้นงานเข้าหากัน ให้ขอบเสมอกัน แล้วสอยพันริมจากทางด้านหลังชิ้นงาน เวลาสอยก็ให้ถี่นิดนึง ประมาณฝีเข็มละ 0.1-0.2 มม. เวลากางออกมาด้านหน้าจะเนียนสวย เรียบเสมอกันค่ะ
 
 
 
พอเสร็จก็พักไว้ แล้วมาทำผ้าฐาน หรือตัวผ้ากันเปื้อนค่ะ ถ้าไม่มีแพตเทิร์นก็ลองวาดเอา เว้าตรงคอก็กะให้โค้งพองาม ถ้าไม่แน่ใจก็ไปขอยืมแม่ๆ ลูกอ่อนมาทำแพตเทิร์นก่อนก็ได้ค่ะ
 
 
 
ตัวผ้ากันเปื้อนเราจะตัดเหมือนกัน 3 ชิ้น (ไม่ต้องเผื่อเย็บ) คือ ชิ้นหน้า แผ่นใยฯ (แบบบาง) หรือผ้ากาวแบบหนาก็ได้ และชิ้นหลัง  ถ้าใช้ผ้ากาวให้รีดติดที่ชิ้นหลังนะคะ เพราะชิ้นหน้าเราจะเอาลายดอกไม้หกเหลี่ยมไปแอพพลิเค
 
ก่อนนำลายดอกไม้หกเหลี่ยมมาแอพพลิเค ให้ถอดแบบกระดาษออกก่อน ใช้เหล็กแหลมค่อยๆ เขี่ยออกมา ส่วนด้ายที่เนาไว้จะตัดออกหรือไม่ก็ได้ 
 
  
 
การวางลายก็เลือกตามชอบ จะให้อยู่กลาง อยู่ข้างซ้ายหรือขวาก็ได้ตามชอบ พอได้ตำแหน่งที่ต้องการก็สอยให้ติดกัน วิธีสอยแบบนี้ไม่แน่ใจว่ามีชื่อเรียกไหม แต่มันจะคล้ายๆ การเย็บแผลของหมอน่ะค่ะ ทางการแพทย์เขาเรียกการเย็บแบบสองชั้น ภาษาอังกฤษจะเรียก Mattress stitch แปลกันซื่อๆ ก็เรียกว่า ฝีเข็มเย็บที่นอน โดยจะใช้เข็มตักผ้าชั้นล่างหน่อยนึงแล้วก็ดันปลายเข็มขึ้นมาตักผ้าชิ้นงานที่อยู่บน (ตรงสันทบ) อีกหน่อยแล้วดึงเข็มออก = 1 ฝีเข็ม ฝีเข็มจะซ่อนอยู่ระหว่างผ้าทั้งสอง พอเข้าใจนะคะ คล้ายๆ การสอยซ่อนด้ายชายกระโปรงนะค่ะ คนที่ทำงานนิตติ้งอาจจะพอนึกออก เป็นวิธีเย็บต่อชิ้นงานนิตติ้งแบบหนึ่ง
 
พอติดลายเสร็จก็เนาตรึงเพื่อควิลต์ ถ้าขยันก็ควิลต์ทั้งหมด ส่วนฉันมีเวลาน้อยก็เลยใช้ด้ายปัก 3 เส้นปักเนารอบๆ ลาย แค่นี้ก็พอแล้วค่ะ สำหรับเด็กๆ
 
 
 
 
 
นำชิ้นหน้าที่ติดลายแล้วซ้อนบยแผ่นใยและผ้าชิ้นหลัง เนาทั้ง 3 ชั้นให้ติดกันก่อน หรือจะใช้จักรเย็บดดบรอบให้ติดกันก็ได้ แต่ใช้ฝีเข็มห่างหน่อย จากนั้นก็นำผ้าเฉลียงมากุ๊นขอบ จากนั้นก็กุ๊นต้องส่วนที่เว้าเป็นคอ ส่วนนี้ให้เผื่อผ้ายาวหน่อยสำหรับใช้ผูกด้วย เท่านี้ก็สำเร็จค่ะ
 
เล่าละเอียดไปไหม หรือว่ายังละเอียดไม่พอก็บอกนะคะ
 
เทคนิคที่เรียกว่า english paper piecing เป็นเทคนิคการทำงานแอพลิเคอย่างหนึ่งซึ่งมีประวัติความเป็นมายาวนานมากๆ ไม่แน่ใจว่าเล่าไปหรือยัง เท่าที่อ่านหนังสือมา สรุปคร่าวๆ ได้ว่ามักจะใช้กับชิ้นงานที่เป็นรูปหลายเหลี่ยม บ้างก็ใช้กันรูปทรงโค้งๆ กลมๆ และมีขนาดค่อนข้างเล็ก ที่ทำให้การจับผ้าเพื่อเย็บต่อกันทำได้ลำบาก แต่เราจะเห็นใช้กับรูปหกเหลี่ยมมากที่สุด เช่น ลายที่เรียกว่า Grandmother's Flower garden สวนดอกไม้ของคุณยาย ลายนี้คลาสสิคมากๆ เข้ากูเกิ้ลแล้วค้นหาดูนะคะ วันนี้ลืมหนังสือไว้ที่บ้าน เลยไม่สามารถเอาตัวอย่างมาให้ชมได้
 
english paper piecing นี้เป็นที่นิยมให้หมู่สาวๆ ชาวอาณานิคม (อเมริกายุคบุกเบิก) เป็นอีกลายที่ทุกคนต้องทำ แต่ทำเสร็จหรือไม่ก็อีกเรื่องหนึ่ง ในการเรียนแพชเวิร์คควิลต์ ลายนี้ก็เป็นลายแบบเบื้องต้นหลายหนึ่งค่ะ ไว้หาข้อมูลเพิ่มก่อนนะคะ
 
ขอให้มีความสุขค่ะ
 
 
   

Comment

Comment:

Tweet

#1 By (64.233.173.170|49.48.153.18, 64.233.173.170) on 2015-01-08 23:50