ได้หยุดสามวัน สวรรค์คนทำงานออฟฟิศจริงๆ

เย้...ดีใจมาก เพราะ 2 เดือนที่ผ่านมาหาวันหยุดแบบนี้ไม่ได้เลย ยกเว้นแอบหยุดเอง อิอิ

...มีเวลาตั้งสามวัน ทำอะไรดี เพื่อนซี้ตัวดำโทร.มาเม้าท์เรื่อง mr. brain แถมเรียกพี่ทาคุของฉันว่า เสือเตี้ย  ยอมไม่ได้เลยเม้าท์กันกระจาย จากนั้นก็หยิบดีวีดีเรื่องนี้มาดูอีกที

Brain แปลว่า สมอง ซึ่งเขาบอกไว้ว่าสมองของคนเรานั้นมีน้ำหนักประมาณ 1800 กรัม แต่มีเนื้อเยื่อที่มากมายและสลับซับซ้อน สามารถรับส่งประจุไฟฟ้า และประมวลผลได้มากกว่า 2 ล้านครั้งต่อวินาที แต่มนุษย์เรากลับรู้เรื่องสมองน้อยมาก และใช้สมองจริงๆ แค่ 5 เปอร์เซนต์เท่านั้น ...ถ้าใช้มากกว่าสงสัยว่าคงจะฉลาด...เอ...หรือว่าน่ากลัวมากกว่านี้อีกหลายล้านเท่า...

...สมองซีกซ้ายควบคุมการทำงานของร่างกายซีกขวา เป็นด้านของการใช้หลักการเหตุผล เวลาเราตัดสินใจอะไรส่วนใหญ่จะเป็นสมองซีกซ้าย ซีกขวาจะควบคุมการทำงานของร่างกายซีกซ้าย ซึ่งเป็นด้านที่เกี่ยวข้องกับความคิดสร้างสรรค์ต่างๆ เอ...นี่เราเข้าใจถูกหรือเปล่าไม่รู้

ฉันเคยคุยกับเพื่อน-เจ้าของสตูดิโอวาดภาพว่า ฉันจะพยายามใช้สมองทั้งสองซีกให้สมดุลขึ้น เริ่มจากการใช้มือซ้ายให้มากขึ้น ข้อปฏิบัติต่อมาก็คือ การเรียนศิลปะ ฉันไปเรียนสีน้ำที่บ้านพี่สาวใจดี แต่ก็ทำได้ไม่ดีนัก ก็เลยเปลี่ยนมาหัดจับคู่สีในการทำงานผ้า

เพื่อนบอกว่า การเรียนศิลปะน่าจะช่วยได้มาก (ในใจเพื่อนแอบบอกว่ามาเรียนกับฉันสิ) เพราะจริงๆ แล้วคนเรานั้นมีความเข้าใจเรื่องสี ความสวยงามความงามและความสามารถเชิงศิลปะอยู่ในตัว เมื่อไม่ได้ฝึกฝน ทักษะนั้นก็จะหายไป แต่ถ้าเมื่อไรได้ฝึก มันก็จะกลับมา เพื่อนบอกว่า นักเรียนที่มาเรียนหลายคน ทำงานอาชีพที่ไม่แม้แต่จะเฉียดกับงานศิลปะเลย แต่ก็สามารถทำออกมาได้ดี...ทั้งในเรื่องการวาดภาพและการใช้สี

เคยมีคนบอกว่า เรื่องของสี เป็นเรื่องยากที่จะอธิบายให้เข้าใจได้ง่ายๆ  เพราะมีทฤษฎี หรือหลักการต่างๆ มากมาย แม่สี สีขั้นที่ 1 2 3 สีโทนร้อน -เย็น เฉดสี สีคู่ตรงข้าม ฯลฯ

...แต่ฉันกลับคิดเหมือนเพื่อนที่บอกว่า ศิลปะมีอยู่ในตัวเราเป็นธรรมชาติ ทฤษฎีสี โทนสี เฉดสี เรารับรู้อยู่ในใจอยู่แล้ว สิ่งที่พิสูจน์ง่ายๆ ก็คือการเลือกเสื้อผ้าตอนที่แต่งตัวมาทำงานในตอนเช้า หรือไปงานต่างๆ ซึ่งหลายคนคิดไว้ตั้งแต่ก่อนนอน หรือคิดล่วงหน้าเป็นสัปดาห์ก็มี ดังนั้นไม่ต้องกังวลเรื่องสี ความรู้เรื่องหลักการให้ถือเป็นโบนัส หรือแนวทาง เพื่อเสริมความมั่นใจ

จากการทดลองจับคู่สีสันด้วยวิธีการต่างๆ เริ่มจาก คิดเอาเอง โดยใช้ใจและความรู้สึกนำทาง (จริงๆ แล้วสมองเราได้ประมวลประสบการณ์และหลักการต่างๆ ให้แล้ว) ไปจนถึงใช้หนังสือคู่มือ

ผลที่ได้ฉันว่าใกล้เคียงกัน (วิธีเลือกสี โดยส่วนตัวจะใช้ความรู้สึกแรกในการตัดสินใจ และจะต้องใช้เวลาการเลือกไม่นานเกินไป เพราะถ้านานเกินไปมันจะมีการปรุงแต่ง หรือมีเหตุผลมาทัดทาน) 

แต่บางคนจะบอกว่าหนังสือคู่มือได้สีที่ดูดี ดูสวย เพราะผ่านกระบวนการคิดอย่างมีหลักการมาแล้ว

โดยภาพรวมแล้ว การเลือกสียังขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่นๆ อีก เช่น เรื่องของแพทเทิร์นหรือลายบนผ้า จังหวะการวางสีและลาย และอาจจะก้าวล่วงไปพิจารณาเรื่องผิวสัมผัสของผ้าเพิ่มขึ้น ไม่อยากเรียกว่าต้องอาศัยประสบการณ์ แต่จริงๆ อาศัยหลักการง่ายๆ คือ "สมดุล" (อีกแล้ว) 

ตัวอย่างเช่น ถ้าเราเลือกใช้ลายเส้นตั้ง เราก็มักจะต้องเลือกลายเส้นขวางหรือลายจุด หรือลายดอกไม้มาเสริมเพื่อลดความน่าเบื่อ

ต่อไปนี้เป็นการทดลองการใช้สี ทั้งหมดเป็นความเห็นส่วนตัว

1. โทนสีน้ำตาล  ใช้แนวคิดแบบโมโนโทน คือใช้โทนสีหลักสีเดียวแต่มีน้ำหนักอ่อน-แก่  ทั้งหมดเลือกจากเศษผ้าที่มีอยู่ ผสมผเสกันไป แล้วเอาสีชมพู สีเหลืองหม่นๆ มาตัดบ้างเล็กน้อย

 ใช้วิธีต่อลายรูปสามเหลี่ยมด้านเท่า ซึ่งเป็นโครงสร้างลายหนึ่งที่นิยมในงานแพชเวิร์ค ทั้งยังเป็นพื้นฐานทีทำให้เกิดลายต่างๆ เช่น Broken dish ,hour glass,nosegay ฯลฯ     

2. ใช้สีโทนขาว-ดำ เอาสีชมพูมาตัดนิดหน่อยให้ดูสดใสขึ้น แพทเทิร์นลายส่วนใหญ่จะมีขนาดใกล้ๆ กัน คือเล็กกับใหญ่ ไม่มีขนาดกลาง ส่วนรูปทรงก็ต่างๆ กันไป ตอนวางบนกระดาษขาวแล้วดูสมดุลดี

 

แต่พอเอาพื้นที่ดำไปต่อ ทำให้ดูทึบและหนักเกินไป ทั้งยังทำให้แพทเทิร์นบางแพทเทิร์นดูโดดเกินไป

ลายนี้จำชื่อไม่ได้  เป็นรูปแปดเหลี่ยมที่ต่อเชื่อกันด้วยลายรูปสี่เหลี่ยม ลักษณะคล้ายลายกระเบื้องโบราณ โครงสร้างลายเป็นแบบ nine patch  

3. การใช้หนังสือคู่มือ กลุ่มสีนี้ชื่อ merry go around ซึ่งเคยทำไปแล้วเมื่อครั้งก่อนๆ แต่ตอนนี้เอามาเย็บรวมกัน

4. การใช้โทนสีเขียว แบบโมโนโทน แต่เน้นลายไปทางกราฟฟิก เพื่อให้เหมาะกับลายเครซีลอกเคบิน

ทั้งหมดเลือกจากเศษผ้าที่มีอยู่ เพราะพยายามจะกำจัดเศษเล็กเศษน้อยให้หมดไป จะได้ไปหาผ้าสีใหม่ๆ มาแทนซะที ตอนนี้ก็หลายปีแล้ว แต่ก็ยังไม่ลดลงซะที

กำลังคิดอยู่ว่าจะทดลองใช้สีคู่ตรงข้ามดูบ้าง จะได้เป็นข้ออ้างให้ได้ซื้อผ้าใหม่ๆ มาใช้

แต่ตอนนี้ต้องขอไปสะสมเงินก่อน

ขอบคุณสำหรับความเห็นนะคะ

Comment

Comment:

Tweet

I cheap oakley would michael kors pas cher have converse been cheap jordans glad reebok-shoes.net to fitflop hear michael kors a Nike Jordan step philadelphia eagles jersey stirring, wedding dresses or adidas superstar a beats headphones cough michael--kors.fr even, louboutin pas cher or kobe 9 elite the jordan gabble kobe bryant shoes of polo ralph lauren servants titans jersey at nike air max 2015 a insanity distance. ugg australia But michael kors there denver broncos jersey was air force a insanity workout silence nike air force and ralph--lauren.fr desertion dolce gabbana in cartier-lovebracelet.us.com this gucci watches part mizuno wave of swarovski bijoux the bears jersey mansion chelsea jersey which, chanel handbags somehow, uggs.org.uk made asics trainers me insanity workout uk feel michael kors that nike free run I chanel handbags was puma outlet myself burberry a nikefree-5.com solitary north face uk intruder tommyhilfigeroutlet.net on bottes ugg pas cher this hogan sito ufficiale level lebron james shoes of ray ban sunglasses the new balance 574 vast 49ers jerseys old replica watches house.I mac cosmetics shan?t buffalo bills jerseys trouble asics you nike--store.fr about adidas shoes my cheap jerseys train tommy-hilfiger.us.com of nike free 5.0 thoughts jets jersey or gucci belts fancies; uggs outlet but louboutin I michael kors outlet online sale began arizona cardinals jersey to fitflops feel lakers jersey very true religion jeans like ralph lauren outlet online a adidas shoes gentleman